Siêu phẩm Trường An 12 canh giờ và 10 điều có thể bạn chưa biết – Sách hay nên đọc

Siêu phẩm Trường An 12 canh giờ và 10 điều có thể bạn chưa biết – Sách hay nên đọc

Rate this post

The longest day of Chang An (Trường An 12 canh giờ) là bộ phim lịch sử rất ấn tượng của màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ được công chiếu vào những ngày cuối năm 2019 vừa qua. Bộ phim đem đến những cảnh tượng sống động về một ngày đen tối trong lịch sử kinh đô phồn hoa Trường An. Hôm nay, sachhaynendoc.net sẽ lược ra những nét cuốn hút nhất của tác phẩm qua bài viết Trường An 12 canh giờ và 10 điều có thể bạn chưa biết.

Trường An 12 canh giờ Dịch Dương Thiên Tỉ Lead role
Trường An 12 canh giờ

1. Ai là đạo diễn của bộ phim Trường An 12 canh giờ?

Đạo diễn Tào Thuẫn là người đứng sau siêu phẩm Trường An 12 canh giờ. Tào Thuẫn sinh ngày 12/01/1972, ông là một đạo diễn kiêm biên kịch và đồng thời cũng là một nhà sản xuất có tiếng tại showbiz Hoa ngữ. Một số tác phẩm đáng chú ý của ông có thể kể đến là 33 ngày thất tình, Cửu Châu Hải Thượng Mục Vân Ký, Yêu em người chữa lành bệnh cho tôi,…

2. Diễn viên tham gia Trường An 12 canh giờ có nổi tiếng?

Hai diễn viên đảm nhận những vai chính trong bộ phim là Lôi Giai Âm và Dịch Dương Thiên Tỉ (TFBoys)

Lôi Giai Âm Dịch Dương Thiên Tỉ
Lôi Giai Âm – Dịch Dương Thiên Tỉ

Lôi Giai Âm –  Gương mặt tiêu biểu trong trường phái thực lực

Là một diễn viên tài năng, dù không sở hữu ngoại hình quá đẹp song khả năng biểu cảm trong từng cảnh quay của Lôi Giai Âm rất xuất sắc, mỗi nhân vật của anh đều mang đến ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Một ngôi sao tỏa sáng muộn là cụm từ đúng nhất dành cho Lôi Giai Âm bởi quá trình đến với sự nổi tiếng của anh không phải là ngắn. Trải qua nhiều năm lăn lộn trong showbiz cùng với sự trau dồi nghề nghiệp liên tục, hiện nay cái tên Lôi Giai Âm trở thành bảo chứng cho sự thành công của mỗi tác phẩm mà tài tử này góp mặt.

Dịch Dương Thiên Tỉ – Ngôi sao trẻ với khả năng diễn xuất đáng chú ý

Xuất thân là một ca sĩ thần tượng, Dịch Dương Thiên Tỉ bước vào làng giải trí từ rất sớm và một ngôi sao lưu lượng hàng đầu của showbiz Trung Quốc. Những người yêu mến chàng trai trẻ tuổi sinh năm 2000 này đến từ nhiều đối tượng, đặc biệt nhiều nhất là những thiếu nữ.

Kể từ vai nam chính trong bộ phim điện ảnh ăn khách Em của thời niên thiếu (Better Days) đóng chung với Ảnh hậu Châu Đông Vũ, diễn xuất của ngôi sao họ Dịch nhận được sự cộng nhận của nhiều đồng nghiệp trong ngành cũng như phần đông khán giả. Hiện nay Dịch Dương Thiên Tỉ đang theo học Học viện hý kịch Trung Ương để mài giũa thêm khả năng của mình, chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp.

3. Thời gian khởi quay Trường An 12 canh giờ là khi nào?

Trường An 12 canh giờ được bấm máy vào ngày 11 tháng 11 năm 2017 sau một sự chuẩn bị dài hơi vô cùng kì công của nhà sản xuất cũng như những đơn vị liên quan. Cụ thể bộ phim đã tiêu tốn 7 tháng cho riêng khâu sắp xếp các vấn đề của tác phẩm và mất 217 ngày để quay xong toàn bộ các cảnh quay.

4. Tiểu thuyết được sử dụng để chuyển thể thành phim là gì?

Tiểu thuyết Trường An 12 canh giờ
Tiểu thuyết Trường An 12 canh giờ

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Trường An 12 canh giờ của Mã Bá Dung. Trong nguyên bản của tiểu thuyết thì 12 canh giờ của vụ án sẽ được chia thành 24 chương truyện với mỗi chương là việc miêu tả các diễn biến trong nửa canh giờ. 

5. Bối cảnh lịch sử xảy ra những diễn biến trong phim Trường An 12 canh giờ là khi nào?

Thời điểm diễn ra những sự kiện trong phim là giai đoạn cuối của nhà Đường vào thời vua Đường. Lúc này vua đã cao tuổi, không còn mặn mà với việc nước, và bị che mắt bởi các thế lực quan lại lớn trong triều. Nhà vua đang có ý định sẽ nhường ngôi cho Hữu tướng làm nhiếp chính còn mình lui về an hưởng tuổi già. Trong Tết Nguyên tiêu (tết Thương Nguyên) sẽ có một tòa đèn cực kì công phu do vua hạ lệnh cho đại sư Mao Thuận xây dựng được thắp sáng.

6. Trường An 12 canh giờ là bộ phim nói về sự kiện gì?

Sự kiện được nhắc tới trong bộ phim là một vụ án mà ở đó những người tham gia có âm mưu lật đổ triều đình, tìm lại công lý, đồng thời trả thù bằng cách giết Hoàng Thượng và Hữu Tướng. Kế hoạch của họ được ngụy tạo tầng tầng lớp lớp, và ở những phút cuối cùng thì mục đích chính mới được tiết lộ. Vì phá án, bảo vệ tính mạng người dân mà tử từ Trương Tử Kính và quan viên Lý Tất đã hợp tác với nhau.

7. Những nhân vật quan trọng trong phim Trường An 12 canh giờ?

Những nhân vật quan trọng trong phim Trường An 12 canh giờ
Những nhân vật quan trọng trong phim Trường An 12 canh giờ
 • Tử tù Trương Tiểu Kính

Trương Tiểu Kính được xây dựng là một nhân vật chính trực, yêu nước đặc biệt yêu thành Trường An. Có thể nói trong tất cả những nhân vật trong phim chỉ có Trương Tử Kính là không hề có động cơ chính trị, chỉ một lòng hướng về sự hạnh phúc của dân chúng. Trong một lần trả thù cho người bạn thân Văn Vô Kỵ, Trương Tử Kính đã giết hơn 30 người và bị quan phủ xử tội chết, giam trong nhà lao.

 • Ty thừa Ty Tĩnh An Lý Tất

Lý Tất thông minh, lỗi lạc, học thức hơn người, tuổi trẻ nhưng đã có được những tầm hiểu biết vượt xa so với độ tuổi. Là người hết lòng phò trợ cho Thái tử Lý Dư, và mong muốn trở thành Tể tướng để trợ giúp cho Thái tử trong việc trị nước sau này. Lý Tất tuy là người đa nghi nhưng cũng trọng tình nghĩa, vì việc lớn mà không ngại hi sinh bản thân.

 • Quan bát phẩm Hộ bộ Từ Tân

Từ Tân chỉ giữ một chức quan nhỏ song có tài năng vượt trội, là một kì tài phá án, có trí nhớ phi thường, học sâu biết rộng. Từ Tân sống kín tiếng và không phô trương, nhân vật này bí ẩn nhất trong phim.

Long Ba hay Tiêu Phi là một trong những huynh đệ vào sinh ra tử cùng với Trương Tiểu Kính thời còn đi lính. Là một trong 9 người còn sống của Đệ Bát Đoàn. Long Ba tính tình trượng nghĩa, và căm ghét sự thối nát của triều đình.

 • Hữu tướng Lâm Cửu Lang

Lâm Cửu Lang là nhân vật nắm thực quyền trong việc điều hành đất nước, đứng trước cơ hội buộc Hoàng Thượng phải để ông ta làm Nhiếp Chính. Lâm Cửu Lang tinh khôn, gian hùng và là nhân vật khiến người người căm ghét còn quan lại thì nịnh bợ.

Lý Dư thân là thái tử nhưng luôn bị vua ghẻ lạnh, cho rằng anh ta còn non trẻ, không hiểu biết, và thường xuyên chì chiết, làm nhục anh ta trước bá quan. Thực tế, Lý Dư là người tài năng, độ lượng mà kín đáo, một con người hết mực vì dân, được nhiều người ủng hộ. Dù bị cha mình tỏ thái độ song anh ta luôn luôn hiếu thuận, không hề than trách.

Hà giám là thầy của thái tử và Lý Tất, là người được toàn bộ văn sĩ trong thiên hạ kính trọng vì tài năng văn chương tuyệt vời. Hà giám lập ra và quản lý Ty Tĩnh An, ông là người thái tử tôn kính và coi như phụ thân.

8. Mối quan hệ giữa các nhân vật trong Trường An 12 canh giờ?

Mối quan hệ giữa các nhân vật trong Trường An 12 canh giờ
Mối quan hệ giữa các nhân vật trong Trường An 12 canh giờ

Hữu Tướng và Thái tử tạo thành hai phe cánh trong triều đình, và Hữu Tướng có phần lấn lướt, đây là hai nhân vật có cơ hội trở thành người đứng đầu đất nước khi Hoàng Thượng thoái vị. Hà giám, Lý Tất thuộc phe Thái tử, muốn phò tá cho anh ta. Từ Tân là quan lại dưới quyền của Lý Tất cũng là người Thái tử vô cùng kính nể vì những hiến kế trong cải cách thuế má.

Long Ba, Trương Tử Kính, Văn Vộ Kỵ, Đinh Lão Tam là những người còn sống sót trong tổng số 221 người sau đại chiến ở biên ải. Họ sống vì nhau, tình như thủ túc. Trương Tử Kính được giao nhiệm vụ phá án, bắt Lang vệ bảo vệ bách tính trong ngày Tết Thông Nguyên. Long Ba, Đinh Lão Tam lại là những người tham gia vào kế hoạch phá tan triều đình với một loại vũ khí gọi là Phục Hỏa Lôi.

9. Quan điểm trị nước của các nhân vật kì tài xuất hiện trong Trường An 12 canh giờ

Quan điểm trị nước của các nhân vật kì tài
Quan điểm trị nước của các nhân vật kì tài
 • Hoàng Thượng coi con cái không tài bằng mình, lo rằng để lại giang sơn cho chúng sẽ bị chúng phá nát, vì chúng lớn lên trong nhung lụa, không hiểu sự đời. Ông ta muốn những quan lại phải hợp sức cùng nhau, đem lại thịnh trị cho dân tộc, rằng trị nước không phải trách nhiệm của riêng vua, song lại bỏ qua việc chắt lọc bộ máy quan lại, đồng thời quá tự hào vì những hào quang dĩ vãng.
 • Thái tử Lý Dư dù sống trong hoàng cung nhưng hiểu biết hơn người, được dạy dỗ cẩn thận, luôn suy nghĩ cho người dân, mong muốn cải cách các chính sách, cải cách luật pháp nhưng lại không nắm giữ thực quyền.
 • Hữu tướng Lâm Cửu Lang lõi đời, có tài song rất tham lam, ông ta công nhiều mà tội cũng lắm, luôn tìm cách che mắt bề trên, dung túng tay sai, vơ vét của cải, lũng đoạn chính trường. Ông này muốn tất cả phục tùng mình, không vì giang sơn mà chỉ muốn nâng cao giá trị bản thân muốn người đời phải quỳ lạy trước uy quyền của mình.
 • Từ Tân tài hoa nhưng không xu nịnh nên mãi giữ chức quan nhỏ. Ông có tư tưởng tiến bộ, hết lòng vì đất nước, coi bộ máy quan lại là cái khung để vận hành chính quyền, làm việc không nhìn chức vụ chỉ nhìn nhân phẩm.
 • Lý Tất coi trọng giang sơn, coi trọng người dân song cũng coi trọng chức quyền, anh ta cho rằng cần phải trở thành Tể tướng mới có thể phục hưng đất nước.
 • Trương Tử Kính là nhân vật sống vì nhân dân, người người kính nể, không màng lợi ích, chính vì vậy mà anh ta sẽ là một cánh tay đắc lực, trợ giúp người đứng đầu chính quyền trong việc trị quốc.

10. Những thông tin nho nhỏ về quá trình sản xuất Trường An 12 canh giờ

10 câu thoại cực thấm trong Trường An 12 canh giờ
10 câu thoại cực thấm trong Trường An 12 canh giờ
 • Để tạo dựng nên những vũ khí thời Đường một cách chân thực nhất tổ công tác của phim đã phải chuẩn bị trong gần 1 năm trước khi phim bấm máy
 • Toàn bộ nhà cửa trong phim được đoàn làm phim đựng lên trên mẫu đất trống rộng hơn 70 mẫu
 • Thực tế nhà trong nguyên mẫu của thành Trường An đều là 1 tầng song vì muốn tăng hiệu ứng cho những cảnh hành động nên tổ công tác quyết định chồng thêm tầng nhưng vẫn giữ nguyên những nét kiến trúc thời Đường.
 • Phim mô tả 12 canh giờ của sự kiện song thời lượng của mỗi tập phim lớn hơn 1 canh giờ thực tế
 • Lời thoại của 2 nhân vật chính Lý Tất và Trương Tiểu Kính đều do 2 người đảm nhận vai đó là Dịch Dương Thiên Tỉ và Lôi Giai Âm soạn ra
 • Khí chất trầm ổn và tài năng thư pháp của Dịch Dương Thiên Tỉ chính là điều đã thuyết phục đạo diễn Tào Thuẫn giao vai Lý Tất cho anh chàng
 • Sau quá trình kiểm duyệt thì độ dài phim từ 60 tập giảm xuống còn 48 tập.

Xem phim Trường An 12 canh giờ ở đâu?

Hiện nay bộ phim này được mua bản quyền và phát sóng trên trang fptplay.vn và danet.vn. Những ai muốn xem vào trang này để có thể thưởng thức trọn vẹn phiên bản thuyết minh của bộ phim dài 48 tập với thời lượng 45 phút/tập. Sự hấp dẫn và kịch tính của phim khiến cho bạn sẽ không thể bỏ lỡ một giây phút nào.

Trên đây là sơ lược về phim Trường An 12 canh giờ. Chúc bạn có những thời gian thư giãn vui vẻ với bộ phim. Hãy comment và chia sẻ bài viết nhé.

—————————-

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm bài viết khác tại đây

546 views

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *