Cố lên! Cậu là tuyệt nhất – dù có chuyện gì xảy ra, chúng ta đều phải bước tiếp – Sách hay nên đọc

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất – dù có chuyện gì xảy ra, chúng ta đều phải bước tiếp – Sách hay nên đọc

Rate this post

Mình xin mượn lời kết của bộ phim để mở đầu cho bài viết này.

“Câu chuyện của chúng tôi, tạm thời được viết một dấu chấm. Trong cuộc sống, mỗi người vẫn đang phấn đấu. Hãy cố lên, cuộc đời vẫn đang tiếp tục.

Cảm ơn trong khoảng thời gian qua, các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. Mong rằng những điều chúng tôi đã trải qua có thể mang đến sự ấm áp và hi vọng cho các bạn. Trên con đường chúng ta đang đi, có lẽ sẽ gặp phải những khó khăn. Nhưng hãy nghĩ, ở một nơi không xa nào đó, có những con người vẫn đang nỗ lực và sống một cách lương thiện.

Hãy mỉm cười đối diện với những khó khăn, không thay đổi trái tim thuở ban đầu. Cho dù sóng gió có nổi lên, cũng đừng bao giờ bỏ cuộc.

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất.”

 

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất nhất
Cố lên! Cậu là tuyệt nhất

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất là một bộ phim kinh phí thấp, được phát sóng vào cuối tháng 7/2019, không được quảng cáo rầm rộ. Thế nhưng, chất lượng dàn diễn viên cũng như ý nghĩa của bộ phim lại không hề thấp chút nào.

Thông tin về bộ phim

  • Đạo diễn: Lưu Tân
  • Chuyển thể từ bộ truyện Cố lên! Cậu là mập nhất của tác giả Tự Do Cực Quang. Tuy nhiên, bộ truyện này không được xuất bản tại Việt Nam.
  • Số tập: 44 tập
  • OST: Gió nổi lên rồi (Ngô Thanh Phong), Bỗng muốn yêu em (Đặng Luân), Đợi chờ (Mã Tư Thuần)

Dàn diễn viên thực lực

Bốn nhân vật chính trong phim là Hách Trạch Vũ, Phúc Tử, Phúc Phương Thụ và Ngưu Mỹ Lệ lần lượt được thủ vai bởi Đặng Luân (vai Hách Trạch Vũ), Mã Tư Thuần (vai Phúc Tử), Hàn Đồng Sinh (vai Phúc Phương Thụ) và Nghê Hồng Khiết (vai Ngưu Mỹ Lệ).

Poster của bộ phim
Dàn diễn viên chính của phim

Đây là lần đầu kết hợp của Ảnh hậu Mã Tư Thuần và tiểu sinh hot nhất hiện nay Đặng Luân. Hình tượng nhân vật của bộ phim này cũng khá mới mẻ và cũng là lần đầu cả 2 thử sức.

Mã Tư Thuần Phúc Tử
Mã Tư Thuần – Phúc Tử

Lần này, Mã Tư Thuần không vào vai một cô gái xinh đẹp, mảnh mai như những bộ phim khác. Để diễn vai Phúc Tử, Mã Tư Thuần đã chấp nhận tăng 7 kg, trở thành một cô gái mập mạp đáng yêu.

Đặng Luân Hách Trạch Vũ
Đặng Luân – Hách Trạch Vũ

Còn Đặng Luân, rũ bỏ vẻ lạnh lùng của thượng thần Húc Phượng trong Hương mật tựa khói sương, anh trở thành chàng diễn viên hết thời cứng đầu, dễ dàng nổi nóng, đôi khi lại chẳng biết phải trái, tuy bất hạnh, gặp nhiều thử thách trong cuộc sống nhưng vẫn luôn kiên trì theo đuổi ước mơ của mình.

Ngoài ra, phim còn có dàn nhân vật phụ không quá nổi tiếng nhưng diễn xuất đủ để truyền tải trọn vẹn nhân vật của mình tới người xem như Ô Quân Mai, Trương Văn, Chu Gia Kỳ,…

Nội dung không mới nhưng cách kể chuyện mới lạ

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất là cuộc hành trình chàng diễn viên tuyến 18 (diễn viên không nổi) Hách Trạch Vũ từng bước tìm được ánh hào quang cho riêng mình. Cuộc hành trình ấy dài 10 năm, kể từ khi cậu bắt đầu nổi tiếng tại một chương trình tuyển chọn tài năng trẻ, được nhiều người chú ý. Những tưởng, ánh hào quang có thể kéo dài lâu nhưng vận may của Hách Trạch Vũ không tốt, cậu chẳng kiếm được chút tài nguyên tốt nào, không thể nổi tiếng hơn, cứ thế dần bị mọi người quên lãng. Trong 10 năm ấy, Hách Trạch Vũ đã diễn đủ loại vai, thử mọi loại phim, chỉ có một điều duy nhất không thay đổi chính là cậu chẳng bao giờ được lộ mặt trên phim cả, dù có cố gắng thế nào. Đến cuối cùng, người quản lí suốt 10 năm Đăng Đan cũng bỏ cậu mà đi, chuyển cậu cho Ngưu Mỹ Lệ – người phụ nữ hơn 40 tuổi, đã tới Bắc Kinh nhiều năm nhưng vẫn chẳng có được một công việc tử tế, cứ làm việc gì lại hỏng việc ấy.

Cố lên! Cậu là giỏi nhất

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất

Trong khi đó, Phúc Tử lại là cô gái gần 30 tuổi, làm việc tại siêu thị, luôn được ba Phúc (Phúc Phương Thụ) lo lắng và bảo vệ. Ba Phúc, suốt bao nhiêu năm, dùng công việc lái xe taxi mà nuôi Phúc Tử lớn. Cuộc sống của Phúc Tử chính là ban ngày đến siêu thị làm marketing, tối về ăn cơm ba Phúc nấu. Hai cha con sống ở ngôi nhà trong con hẻm chật hẹp nhưng lại tràn đầy yêu thương và tiếng cười. 

Hai con người với hai số phận khác nhau: một sống ở tầng hầm, ngước mắt ra cửa sổ cũng chỉ có thể nhìn thấy chân người đi đường, sống cô đơn ở thành phố Bắc Kinh; một có cha hết mực yêu thương, mãi mãi là cô gái đáng yêu, thanh thuần. Nhưng ở họ lại có cùng một điểm chung: luôn cố gắng hướng về phía trước, luôn không ngừng cố gắng và tin tưởng vào bản thân. Thật may mắn, trước những khó khăn của cuộc sống, họ vẫn luôn có người đứng bên cổ vũ, dạy bảo họ phải làm sao để sống tốt hơn, trưởng thành hơn.

Trailer chính thức của bộ phim

Cuộc đời đã để Hách Trạch Vũ gặp được má Ngưu, gặp được Phúc Tử, gặp được lão Phúc. Chỉ đến khi ấy, cậu mới biết mình thiếu sót những gì, cần thay đổi gì và quan trọng nhất, cậu đã có bên mình một gia đình sẵn sàng ủng hộ, sẵn sàng đồng cam cộng khổ chỉ để tìm được cho cậu tài nguyên tốt nhất, tìm được một cơ hội để cậu có thể có một vai diễn thực thụ, được mọi người biết đến một lần nữa.

Lời thoại chân thật, gần gũi

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất tập trung vào cuộc sống bình thường nên lời thoại, suy nghĩ của các nhân vật cũng hết sức gần gũi với người xem, không có những câu từ hoa mỹ, khó hiểu, cũng chẳng có những lời yêu thương ngọt ngào như các bộ phim ngôn tình khác. Thế nhưng, phim cũng truyền tải rất nhiều thông điệp sâu sắc về cuộc sống, con người.

Dưới đây là một số câu thoại khiến bản thân mình cảm thấy ấn tượng nhất:

“Con người sống trên đời làm việc lúc mặt trời mọc, nghỉ ngơi lúc mặt trời lặn. Đi trong đống người, ai quan tâm mình là ai, mình có mấy cái tên, mình kiếm bao nhiêu tiền.” (Phúc Phương Thụ)

“Tôi thích làm việc ở chỗ sân bay, ga tàu. Bởi vì có thể nhìn thấy những người trẻ tuổi hết đợt này đến đợt khác tay không tấc sắt đến Bắc Kinh, không có sự bao bọc của bố mẹ, cũng không thể bay lên cành vàng, chỉ nghĩ dựa vào sự nỗ lực của bản thân để sống cho ra hình người. Trên người các cậu có cái khí chất đó, nếu như theo tôi nói thì đó là hi vọng. Đó là chuyện tuyệt vời nhất mà cả đời tôi nhìn thấy.” (Phúc Phương Thụ)

Lão Phúc Phúc Phương Thụ
Lão Phúc và Hách Trạch Vũ

“Thật ra 10 năm nay ở Bắc Kinh, cậu không sống uổng phí. Lúc mới đến Bắc Kinh, nơi ở còn không có cửa sổ. Bây giờ ít ra cũng nhìn thấy chân người ta. Điều đó chứng tỏ, cậu đang nhích từng chút về phía trước.” (Hách Trạch Vũ)

“Muốn đi…Nhưng tôi lại sợ mất đi mọi người. Thứ họ cho tôi, mọi người không cho được. Nhưng thứ mọi người cho tôi, họ lại không cho được.” (Hách Trạch Vũ)

“Điều duy nhất anh nên làm là làm sao để không hổ thẹn với bản thân mình, với ước mơ của mình.” (Phúc Tử)

“Mỗi người đều có nỗi vất vả của riêng mình. Người lạc quan ấy, chỉ là vì anh ta không dám bi quan. Người thường xuyên cười, chỉ là anh ta không dám khóc.” (Phúc Tử)

Hách Trạch Vũ Phúc Tử
Hách Trạch Vũ – Phúc Tử

“Mấy năm nay, tôi có thể tập trung ý chí. Đó là vì tôi chỉ nhìn những thứ đạt được chứ không nhìn những thứ đã mất đi.” (Thi Như Tinh)

“Những thứ đã mất đi chính là vì không có cách nào lên xe và bổ sung lại vé. Nó vẫn đang nhắc nhở chúng ta, lúc gặp chuyến xe tiếp theo, thù hãy đến sớm.” (Triệu Tiểu Bắc)

“Lúc cùng nhau chịu khổ lại rất đoàn kết. Khó khăn lắm mới bắt đầu được hưởng phúc thì lại dễ dàng xuất hiện rạn nứt.

– Có thể là vì có quá nhiều sự lựa chọn, nên mới có sự chia rẽ.” (Phúc Tử – Hách Trạch Vũ)

Cha con Phúc Tử
Cha con Phúc Tử

Bức tranh cuộc sống đầy ý nghĩa

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất là câu chuyện về cuộc sống của những người dân bình thường, nhỏ bé tại thủ đô Bắc Kinh đầy hoa lệ nhưng cũng đầy khói bụi, ô nhiễm, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng còi xe, đâu đâu cũng chỉ thấy người. Có những người, từ khi sinh ra đã ở Bắc Kinh. Nhưng đa số lại đều là những kẻ chân ướt chân ráo, từ nơi xa xôi nào đó tới, với hi vọng kiếm được tiền, được công việc ổn định, có cho mình một căn nhà mà cố gắng bám trụ nơi đây. Những con người ấy đang từng ngày phải cố gắng tiến lên phía trước vì học biết, họ không thể lùi lại. Bên cạnh đó, bộ phim còn khắc họa cho người xem thấy rõ sự khắc nghiệt và những mặt tối của giới showbiz đầy hào quang. Để được nổi tiếng, có người cảm thấy thật dễ dàng, có người phải dùng đủ mọi thủ đoạn, có người cố gắng cả một đời cũng không được công nhận. Đến khi nổi tiếng rồi, lại dễ dàng bị người ta hắt nước bẩn. Thế mới nói, showbiz là một chốn đầy thị phi, nghiệt ngã.

Cố lên! Cậu là tuyệt nhất là một bức tranh nhỏ không quá rực rỡ nhưng lại đầy sống động, được điểm tô đủ mọi sắc thái cuộc sống, bởi cuộc sống này vốn chỉ bình dị thế thôi. Chuyện phim khá nhẹ nhàng, chậm rãi, đôi khi sẽ khiến cho người xem cảm thấy mạch phim hơi chậm. Tình cảm của hai nhân vật chính cũng phát triển một cách rất chậm rãi. Cũng có thể vì lẽ đó mà bộ phim không quá nổi tiếng chăng? Nhưng với những người từng trải, đã đi làm thì nhịp độ ấy lại là hợp lí. Bởi đến cùng, bộ phim này nói đến cuộc sống mưu sinh của con người, những lo toan, khó khăn của những con người nhỏ bé, đang phải ngày ngày tiến lên. Chúng ta có thể vội vã, nhưng cuộc sống vẫn luôn luôn đi theo quỹ đạo 24 giờ không đổi. Cuộc sống có khó khăn đến đâu, ta vẫn phải bước tiếp. Và cố lên, cậu là tuyệt nhất!

******

Bộ phim nhận được đánh giá khá cao từ giới chuyên môn và được chấm điểm 7,9 trên Douban.

Hiện bộ phim đã được mua bản quyền và phát sóng đầy đủ 44 tập phim tại kênh Youtube của HUACE TV Vietnam.

146 views

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *