Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) | Radio Đọc truyện và Phân tích | Ngữ Văn 12

Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) | Radio Đọc truyện và Phân tích | Ngữ Văn 12

Rate this postAi ở xa về, có việc vào nhà thống lý Pá Tra thường trông thấy có một cô gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tầu ngựa.
Lúc nào cũng vậy, dù quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay đi cõng nước dưới khe suối lên, cô ấy cũng cúi mặt, mặt buồn rười rượi. Người ta nói: nhà Pá Tra làm thống lý, ăn của dân nhiều, đồn Tây lại cho muối về bán, giầu lắm, nhà có nhiều nương, nhiều bạc, nhiều thuốc phiện nhất làng. Thế thì con gái nó còn bao giờ phải xem cái khổ mà biết khổ, mà buồn.
Nhưng rồi hỏi ra mới rõ cô ấy không phải con gái thống lý: cô ấy là vợ A Sử, con trai thống lý.
Mỵ về làm dâu nhà Pá Tra đã mấy năm. Từ năm nào, không nhớ, cũng không ai nhớ. Những người nghèo ở Hồng Ngài thì vẫn còn kể lại câu chuyện Mỵ về làm người nhà quan thống lý.
————————–
Diễn biến tâm trọng của Mị thể hiện rõ rệt nhất trong đêm tình mùa xuân. Ở trong góc tối, Mị nghĩ đến một mùa xuân tràn đầy sức sống ngoài kia với những đôi trẻ ném pao, tiếng trẻ thơ nô đùa và cả những chiếc váy Mèo sặc sỡ phơi trên những mỏm đá. Tiếng sáo trong đêm ấy như đưa đường, dẫn lối cho tâm hồn Mị. Tiếng sáo từ xa xăm, vảng vất đến gần gụi, thôi thúc Mị uống rượu, uống ừng ực từng bát. Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi. Mị đã toan thay váy áo, quấn tóc nhưng rồi bị A Sử trói đứng vào cột nhà.

Những đêm đông buồn trên rẻo cao, Mị chỉ biết làm bạn với bếp lửa, sống cách biệt với thế giới ngoài kia. Mị đã toan thờ ơ khi A Phủ bị trói đứng nhưng rồi khi nhìn thấy hàng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đen xám, Mị chạnh nhớ đến thân phận mình. Từ hành động bộc phát là cởi trói cho A Phủ, Mị đã chạy theo, đó là hành động tự giác của một con người muốn chạy thoát khỏi kiếp sống nô lệ. Trong Mị luôn ẩn chứa một sức sống tiềm tàng, mạnh mẽ, chưa bao giờ Mị hết khao khát được sống, được yêu.

Hy vọng chương trình ngày hôm nay sẽ giúp ích phần nào cho các em học sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn, đồng thời giúp tất cả chúng ta tìm lại những ký ức đẹp thời đi học.

Tác giả: Tô Hoài
Giọng đọc: Sơn Tùng
Thực hiện: Hằng Nga
Minh họa: Hương Giang
Video stock by Pixabay.

Đăng ký kênh:
Bạn đừng quên nhấn đăng ký kênh và nhận thông báo để không bỏ lỡ những Blog Radio hay nhất.
Hãy ủng hộ Blog Radio bằng cách nhấn like, share video và để lại bình luận cảm xúc của bạn.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio tại – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio:

Follow Blog Radio trên mạng xã hội:

– Facebook:

– Youtube:
– Instagram:
– Liên hệ: blogradio@vnnplus.vn

© Bản quyền nội dung các video trên kênh blogradio.vn ( và website thuộc về Công ty CP truyền thông VNNplus. Vui lòng không sao chép, không re-upload dưới mọi hình thức.

Nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu nại về bản quyền, vui lòng liên hệ với Blog Radio qua email blogradio@vnnplus.vn hoặc số điện thoại +842437725502, máy lẻ 128.

#blogradio #doctruyen #audiobook

Tag: đọc tác phẩm vợ chồng a phủ lớp 12, blog radio,truyện ngắn hay,doc truyen dem khuya,nghe truyện,sách nói,radio,yeublogradio,blogradio.vn,Vợ chồng A Phủ,Tô Hoài,Văn học trong nhà trường,Văn học lớp 12,Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn,Môn Ngữ Văn,Ngữ Văn 12,tác phẩm văn học,phân tích hình tượng nhân vật mị trong đêm tình mùa xuân,phân tích tiếng sáo trong vợ chồng a phủ,phân tích vợ chồng a phủ,đọc truyện Vợ chồng A Phủ,luyen thi dai hoc mon van,tai lieu mon van,truyện ngắn văn học

Xem Thêm Bài Viết Giáo Dục Khác: http://nhịpsống.vn/giao-duc

Nguồn: http://nhịpsống.vn

Related Post

8 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *