GIBRALTAR: Lãnh thổ Anh siêu nhỏ kẹt giữa Tây Ban Nha

GIBRALTAR: Lãnh thổ Anh siêu nhỏ kẹt giữa Tây Ban Nha

Rate this postThanks to:
Gischess
bill a graham
TomSmaid
Silent Walker
Sunborn Gibraltar
Santiago Garcia
Evan Davis
Blood Moon Ireland
Gorham’s Cave Gibraltar

Medulla Oblongata
Tomir
Tristam Mayes
Laura Btez
——
Gibraltar có tên gọi gần gũi là the Rock là một mũi đất nằm về phía Nam của Tây Ban Nha, và ở bờ biển phía Tây của Địa Trung Hải. Cách lục địa châu Phi khoảng 22km và cách đảo Anh 2253 km đường biển. Chiều dài bắc nam chỉ khoảng 5,2 km, chiều đông tây ở nơi rộng nhất cũng chỉ khoảng 2,4km thôi. Suốt mấy trăm năm qua thì nơi đây luôn là một nơi không hoàn toàn bình thường, nó quá nhỏ dính chặt với 1 Tây Ban Nha rộng lớn hơn nhiều lần, nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó nó không thuộc về Tây Ban Nha mà thuộc về Vương quốc Anh. Đây là Eo biển giữa Châu Âu và Châu Phi hay eo biển Gibraltar. Nơi này cũng chính là nơi mà nước của Đại Tây Dương chảy vào Địa Trung Hải. Nếu nhìn từ Tây Ban Nha thì lãnh thổ Gibraltar nổi lên giữa một dải đồng bằng hẹp miền nam Tây Ban Nha, vì nằm án ngữ lối ra quan trọng nhất của Địa Trung Hải nên lãnh thổ nhỏ bé này trở thành một điểm đáng lưu tâm của nhiều cường quốc châu Âu trong quá khứ cũng như hiện tại.
cường quốc châu Âu trong quá khứ cũng như hiện tại.
Chạy chữ: Vùng đất bước ra từ thần thoại
Địa lý vùng Địa Trung Hải được miêu tả trong thần thoại hy lạp và la mã nhiều bằng nhiều giai thoại ly kỳ gắn liền với tên tuổi ông chú sexy này, không cần chi phải che cả. Ông là anh hùng Heracles hay Hercules. Người xưa tin rằng châu Âu và châu Phi từng nối liền nhau ở vị trí này. Theo thần thoại La Mã, trong một cuộc hành trình để tạo nên 1 trong 12 chiến công của mình, Hercules buộc phải vượt qua dãy núi Atlas. Thay vì leo lên dãy núi, Hercules đã dùng sức mạnh ghê gớm của mình để giậm chân xuống ngọn núi và tạo ra một điểm sụt lún, chính là Eo biển Gibraltar ngày nay, từ đó hình thành một dải nước hẹp kết nối Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. Khi eo biển hình thành thì dãy núi cũng bị chia tách thành hai phần. Một phần của ngọn núi hiện nay chính là the Rock của Gibraltar, Phần còn lại là một ngọn núi ở châu Phi vẫn chưa xác định được chính xác. Hai ngọn núi này ghép lại với nhau tạo thành hai Trụ cột của Hercules. Ngày nay ở Gibraltar người ta cũng thể hiện hai trụ cột này như một tượng đài, còn trong văn hóa phương tây thì hai trụ cột này xuất hiện trong một số quốc huy, quốc kỳ và các công trình kiến trúc.
Địa hình khí hậu
Tảng đá này cũng chính là điểm nhấn địa hình và chiếm khoảng 1 nửa bề mặt của lãnh thổ. Tảng đá kéo dài 4.7 km rộng 1,2km tạo thành một rặng núi sắc nhọn, hình lưỡi dao. Đỉnh cao nhất 425.5m so với mực nước biển. Ngọn núi cấu tạo chủ yếu từ đá vôi kỷ Jura và đá phiến. Phía Nam là điểm Europa là những vách đá vuông góc cao khoảng 30m. Nửa trên của sườn phía đông không thể tiếp cận được và nửa trên sườn phía Tây không có người ở, đã được quy định là một khu bảo tồn thiên nhiên.
Phần còn lại là đất đồng bằng thấp với những doi cát cũng như bãi biển nằm về ba phía Bắc, Đông và Tây của tảng đá. Đây cũng chính là nơi tập trung dân cư của lãnh thổ này. Không có con sông nào ở đây, chỉ có một vài con suối chảy xuống từ trên núi tạo thành những con thác nhỏ.
Gibraltar có khí hậu Địa Trung Hải với mùa đông ôn hòa và mùa hè ấm áp. Mùa đông nhiệt độ trung bình từ 13-18 độ C. Tuyết hoặc băng giá cực kỳ hiếm xảy ra ở đây. Mùa hè cũng chỉ khoảng 13-30 độ C. Vào mùa này, gió từ phía đông chiếm ưu thế và thổi thành từng đợt; gió mang hơi ẩm ập vào mạn phía đông của Rock, ngưng tụ trên bầu trời tạo thành hiện tượng thiên nhiên thú vị. Lúc này khí hậu khá là ẩm ướt. Tuy vậy nhìn chung thời tiết nắng ấm vẫn chiếm ưu thế với khoảng 300 ngày nắng trong năm cộng với lượng mưa ít ỏi làm cho cảnh quan khu vực vào mùa hè khá cằn cỗi. Hầu hết lượng mưa của Gibraltar rơi vào những tháng mùa đông và lượng mưa trung bình hàng năm là 30,2 inch.

Tag: địa lý, [vid_tags]

Xem Thêm Bài Viết Giáo Dục Khác: http://nhịpsống.vn/giao-duc

Nguồn: http://nhịpsống.vn

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *